Acrylic Có Tốt Không, Lưu Ý Mua Và Sử Dụng Sản Phẩm Acrylic?

Một trong những vật liệu dùng trong trang trí nội và ngoại thất khá phổ biến hiện nay là Acrylic, vậy acrylic có tốt không. Khách hàng cũng thường hay băn khoăn, không biết đây là chất liệu như thế nào, có tốt hay không? Để trả lời câu hỏi trên, hôm nay bài viết này Livas sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ về nó nhé.

Lịch sử phát triển của Acrylic

Lịch sử phát triển của Acrylic

 

Acid acrylic được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1843, nhưng phải mất gần 100 năm sau, vào năm 1933, dựa trên kiểu tổng hợp các sợi xơ Cellulose tự nhiên ở thực vật, Otto Rohm, nhà hóa học người Đức mới có thể tìm được công thức kết nối các phân tử acid acrylic với nhau thành chuỗi, người ta gọi tên là Acrylic.

Từ phát kiến này, vào khoảng năm 1940s, công ty ELF Atochem lần đầu tiên ứng dụng Acrylic trong ngành sản xuất loại vật liệu mới, bán ra thị trường dưới dạng tấm phẳng, chúng có tên thương mại là “kính dẻo” (plexiglass) vì tính chất trong suốt và có thể uốn cong của sản phẩm này.

Đến khoảng năm 1960s, Acrylic cũng bắt đầu được sử dụng trong sản xuất vật dụng, trang trí nội ngoại thất và nó tiếp tục phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay. Vậy theo bạn thì Acrylic có tốt không nào? Cùng tiếp tục tìm hiểu về cấu tạo của nó nhé

Cấu tạo của Acrylic

Cấu tạo của Acrylic

Acrylic thuộc vào họ nhựa tổng hợp nhân tạo, thông qua phản ứng tạo chuỗi (polyme hóa) một hoặc nhiều loại dẫn xuất Acid Acrylic, trong đó chiếm tỉ trọng cao nhất là polymethyl methacrylate (PMMA).

Mỗi phân tử PMMA thig có công thức hóa học là C5H8O2, chứa 1 liên kết đôi trong khung Carbon. Phản ứng polyme hóa diễn ra ở vị trí liên kết đôi, Carbon của 2 phân tử PMMA bỏ 1 liên kết cũ trong liên kết đôi để tạo liên kết mới cộng hóa trị với nhau. Do cộng hóa trị là liên kết có mức năng lượng tự do cao nhất trong tất cả các liên kết hóa học, nên Acrylic sỡ hữu tính chất bền vững, rất dẻo và dai.

Ưu điểm của Acrylic

– Đa dạng màu sắc và kiểu dáng

Acrylic là dạng nguyên liệu có thể ở dạng tấm, dạng sợi hoặc dạng bột, ưu điểm lớn nhất của nó chính là sự đa dạng về màu sắc, do bản chất trong suốt và dễ bắt màu nên Acrylic cũng có thể bổ sung bất cứ công thức màu nào, với khả năng hiển thị sắc thái màu vô cùng chính xác.

Do tính dễ tạo hình, nên sản phẩm từ Acrylic thường rất đa dạng về kích thước và hình dạng, dễ dàng hiệu chỉnh theo đơn đặt hàng. Với những ưu điểm có thể uốn cong, gập mí, vuốt cạnh vuông góc mà không bị đứt gãy, nên sản phẩm thường có độ sắc nét cao, đặc biệt là nó rất phù hợp với các căn nhà trang trí theo Phong cách hiện đại.

Ưu điểm của Acrylic

– Khả năng giữ nhiệt

Bề mặt Acrylic thường trơn mịn, sờ vào thấy ấm ở điều kiện nhiệt độ thường (không phải cảm giác mát lạnh như kim loại), do chất liệu này có khả năng giữ nhiệt tốt, đặc biệt nó chiếm ưu thế trong chế tạo bồn tắm nằm, giúp gia tăng thời gian giữ ấm nước khi ngâm mình.

– Tuổi thọ kéo dài

Acrylic thì được cấu tạo từ chuỗi hàng ngàn phân tử PMMA liên kết cộng hóa trị với nhau nên chúng rất bền vững, chất liệu này ít bị lão hóa bởi thời tiết cũng như các vật liệu nhựa thông thường, chúng không bị rỉ sét như kim loại, không bị mối mọt, mục rữa do thấm nước như gỗ, không dễ bị bong tróc, co ngót, nứt vỡ như bê tông, do đó thì tuổi thọ của sản phẩm Acrylic rất cao

Nhược điểm của Acrylic

Bên cạnh những ưu điểm trên, Acrylic cũng có 1 số nhược điểm đáng lưu ý như sau

Dễ bị trầy xước

Mặc dù có tính dẻo và dai nhưng bề mặt Acrylic lại khá mềm và dễ bị trầy xước trong quá trình sử dụng, đây là mặt hạn chế của sản phẩm này, trừ khi được các nhà sản xuất tăng cường các lớp màng bảo vệ bề mặt phụ trợ, ví dụ như phủ bóng ACK, phủ bóng trong suốt có bổ sung thêm tinh thể Galaxy, phủ bóng mặt đá …

Nhược điểm của Acrylic

Khả năng chịu lực kém

Khả năng chịu lực của Acrylic thường không cao, sản phẩm này có thể bị cong vẹo, biến dạng theo chiều lực tác động. Để hạn chế được nhược điểm này, sản phẩm của Acrylic thường được gia cường bằng cốt gỗ, khung kim loại hoặc lớp sợi thủy tinh đan chéo làm khung xương nâng đỡ.

– Biến dạng nhiệt

Nhiệt độ nóng chảy của Acrylic lên đến 130 độ C, tới ngưỡng 90 độ C chất liệu này bắt đầu xảy ra biến dạng, mềm khi tiếp xúc, do đó bạn cũng hạn chế sử dụng cho khu vực bếp nấu, bồn chứa nước nóng, chỉ nên áp dụng cho các nội thất phòng ngủ, toilet, vật liệu ốp tường, hay ốp trần …