bếp gỗ công nghiệp được làm từ nhiều loại gỗ công nghiệp

Tại thị trường Việt Nam thì tủ bếp gỗ công nghiệp chủ yếu được làm từ 6 loại gỗ công nghiệp. Chính vì những đặc tính vượt trội như không bị cong vênh, mối mọt, co ngót, giá thành cũng là một ưu thế. Hơn thế nữa nó cũng thuận lợi trong quá trình thi công. Sau đây hãy cũng Livas tìm hiểu một số loại gỗ công nghiệp phổ biến để làm tủ bếp

Gỗ công nghiệp MFC

bếp gỗ công nghiệp được làm từ nhiều loại gỗ công nghiệp

Đây là một loại gỗ được sản xuất chủ yếu từ rừng trồng như cây keo, bạch đàn, cao su.. Các loại cây này không cần phải to và nhanh được thu hoạch. Sau khi thu hoạch đưa về nhà máy băm nhỏ thành dăm, kết hợp với keo hóa chất, đưa vào máy ép thành ván gỗ có độ dày tùy ý. Sau khi ép ván xong thì có thể dùng nhựa hoặc giấy in vân gỗ ép lên trên mặt ván để tạo vân gỗ thẩm mỹ. Việc này vừa tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho ván gỗ vừa có thể chống nước tác động trực tiếp vào bề mặt ván gỗ.

Gỗ công nghiệp MFC thì có 2 loại : Loại thường và lõi xanh chống ẩm. Loại lõi xanh chống ẩm là được trộn với một loại keo chuyên dụng chịu nước, sản phẩm này còn hay được dùng cho khu vực gần nguồn nước như các tủ bếp..

Gỗ công nghiệp MDF

bếp gỗ công nghiệp được làm từ nhiều loại gỗ công nghiệp

Cách làm ra đưọc gỗ công nghiệp MDF cũng từ các loại cây keo, bạch đàn .. nhưng thay vì chúng ta xay dăm thì xay nhuyễn thành bột sợi gỗ. Khi sẽ phải dùng keo liên kết bột gỗ này thì cho ra sản phẩm gỗ MDF tốt hơn gỗ MFC.

Loại gỗ MDF trơn thì thông dụng được sử dụng làm tủ bếp, làm đồ nội thất. Chúng được sơn bả cẩn thận hoặc được phủ verneer, melamin hoặc các loại vỏ khác dùng để tạo tính thẩm mĩ cho sản phẩm.

Gỗ công nghiệp MDF cũng có hai loại chính. Một loại thường không chống ẩm và một loại lõi xanh chống ấm. Loại lõi xanh thường sử dụng cho các sản phẩm hay được tiếp xúc với nước hoặc môi trường ẩm ướt.

Gỗ công nghiệp HDF

Gỗ công nghiệp HDF là loại gỗ được làm từ bột gỗ tự nhiên cùng keo chất phụ da dung làm tăng tính chịu lực của sản phẩm. Hơn nữa nó còn giúp chống mối mọt, cong vênh nên rất bền. Loại gỗ này cũng được ép bằng áp lực lớn tầm khoảng 900kg/cm2 nên rất cứng. Thông thường thì các loại gỗ công nghiệp sẽ có khổ là 2m x 2,4m, dày 1,5cm  – 2,4cm. Sau khi ép xong thì chúng sẽ được cán bề mặt để tạo vân gỗ theo nhu cầu.

 

Với loại gỗ HDF thì chúng cũng được đánh giá là tương đối cao cấp. Chúng có độ cứng khá tốt, cách âm cách nhiệt tốt, không bị cong vênh, không bị mối mọt. Chúng được dùng cho đồ nội thất văn phòng, nội thất bếp, phòng học  nhưng chưa phải loại lõi xanh chống ẩm tốt.

Gỗ dán Plyood

Đây lại à loại gỗ được dán ép lại theo các thớ vuông góc từ các  ván gỗ đã được lạng mỏng từ gỗ tự nhiên. Cách làm như vậy cũng để tăng tính chịu lực của sản phẩm. Cơ bản  thì chúng cứng và chịu lực tốt hơn gỗ MFC, MDF, HDF. Loại gỗ này không có bóng bề mặt và không có khả năng chống ẩm nên phải sơn tạo mặt bóng và cách ẩm.

Gỗ tự nhiên ép thanh

Đây là loại gỗ được ép từ nhiều thanh gỗ tự nhiên lại với nhau, chủ yếu là rừng trồng. Các thanh gỗ nhỏ được xẻ ra từ nhiều cây khác nhau được bào phẳng, tẩm sấy, cho ép lại với nhau thành các tấm lớn. Sau đó được sơn phủ bóng bề mặt nhằm tạo nên vẻ đẹp cho sản phẩm.

Gỗ ván nhựa phủ PVC, Melamin hay Acrylic

Đây là một loại vật liệu làm từ bột gỗ và nhựa có tính chất gần giống nhựa PVC, ABS, HDPE… vì nó có thể sử dụng các loại nhựa này dễ dàng kết hợp bột gỗ để sản xuất. Ngoài ra trong suốt quá trình sản xuất người ta còn dùng thêm một số chất phụ da có tính làm đầy như xenlulo thêm vào.

Đây cũng chính là loại vật liệu có tính chất gần giống với nhựa có thể chịu được nước tốt và uốn cong  như vật liệu nhựa. Hơn nữa vì có bột gỗ trong đó nên cũng có thể gia công giống như nghề mộc vẫn làm.

Vật liệu này cũng khá cứng nhưng kém so với gỗ tự nhiên và bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Tuy nhiên nó lại có khả năng chịu nước và chống mối mọt tuyệt vời, không bị ẩm mốc, không bị cong vênh.

Bề mặt gỗ có thể sử dụng từ các vật liệu như PVC, Melamin hay Acrylic để phủ lên trên tạo vân gỗ cho sản phẩm. Hoặc như có thể phủ sơn PU .. lên bề mặt như các loại gỗ khác mà sẽ không thể ảnh hưởng đến cốt gỗ bê trong.