Các loại tủ bếp gỗ nhựa công nghiệp Composite – Picomat

Gỗ MDF và gỗ MFC là hai loại gỗ nhựa công nghiệp được sử dụng khá phổ biến trong thiết kế nội thất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Mỗi loại gỗ đều có ưu nhược điểm khác nhau nên để biết được loại nào tốt hơn loại nào, chúng ta cần dựa trên các khía cạnh nhừ: độ bền, độ chịu lực, hay độ chống thấm, tính thẩm mỹ… Từ đó Livas sẽ giúp các bạn hiểu biết chính xác về 2 loại gỗ này và đưa ra nhận định đúng và chúng.

Gỗ MFC là gì?

Gỗ MFC là gỗ đã được hoàn thành sau khi phủ bề mặt bằng lớp melamine, sử dụng cốt ván dăm PB. Nguyên liệu sử dụng chính là gỗ rừng trồng thu hoạch ngắn ngày như cây keo, bạch đàn, cao su… Sau khi thu hoạch được sẽ băm nhỏ thành các dăm gỗ, kết hợp với loại keo chuyên dụng, ép tạo độ dày thành dạng tấm dưới cường độ áp suất cao, rồi được phủ lên một lớp Melamine để bảo vệ.

Gỗ MDF là gì?

bếp gỗ công nghiệp được làm từ nhiều loại gỗ công nghiệp

Các loài cây gỗ rừng ở trên sau khi thu hoạch sẽ được đem ra nghiền nát rồi trộn với keo và chất phụ gia rồi ép thành từng tấm. Do chúng có cấu trúc dạng lớp với nhiều lớp gỗ xếp chồng lên nhau rồi nén chặt thành tấm nên chúng có những độ dày nhất định.

So sánh gỗ MFC và gỗ MDF

– Cấu tạo: Gỗ MFC và MDF đều có nguồn gốc xuất phát từ tự nhiên, sản xuất theo công nghệ tiên tiến và dây truyền hiện đại. Tuy nhiên, gỗ MFC có bản chất là gỗ dăm nên có độ rộng và nhẹ hơn gỗ MDF.

– Độ bền: cae hai đều được sản xuất theo quy trình kỹ thuật cao, xử lý theo nguyên liệu đạt chuẩn chất lượng nên cả 2 loại gỗ đều có độ cứng gần như tương đối, khả năng chống mối mọt cao. Không sợ bị cong, bị vênh khi sử dụng.

– Độ dày: Độ dày tiêu chuẩn của loại gỗ MFC là 18-25mm, kích thước tiêu chuẩn thường là 1200-2400mm. Độ dày tiêu chuẩn của MDF thường là 9mm, 12mm, 15mm

– Độ chịu lực: Gỗ MEC chống ẩm thường sẽ có độ chịu lực cao hơn gỗ MDF nhưng so với gỗ tự nhiên thì kém hơn.

– Chống ẩm: Gỗ MFC chống ẩm không tốt hơn gỗ MDF, nhưng chúng đều có loại chổng ẩm tốt nhất dành riêng cho các hạng mục ngoài trời.

– Ứng dụng: Gỗ MFC thì được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất đồ nội thất nhà ở, căn phòng… Còn MDF thì được sử dụng để sản xuất ra nội thất nhà ở, công trình, trang trí nội thất…

Gỗ MFC VÀ MDF loại nào tốt hơn?

Phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng và cách bảo quản. Nếu đảm bảo được 2 yếu tố này thì các sản phẩm nội thất từ gỗ MFC và MDF thường sẽ có thời gian sử dụng từ 10-15 năm.

  • MFC khi so với MDF thì sự chịu lực thẳng đứng sẽ tốt hơn rất nhiều, nên được ứng dụng làm các cánh tủ bếp, tủ quần áo to và có độ rộng ( bản chất các dăm này được xếp lộn xộn rồi dùng keo và áp suất lớn để ép xuống nên độ cứng của MFC cao). Nhưng khi khách hàng nhìn vào MFC lại cảm giác nước dễ xâm nhập hơn do giữa các dăm sắp xếp với nhau có kẽ hở.
  • Bề mặt gỗ công nghiệp MDF thì lại mịn và kín (do gỗ được nghiền thành bột) cảm giác như khó bị ngấm nước hơn. Nhưng những cánh cửa tủ quá to và dài thì không nên dùng loại bằng gỗ MDF vì rất dễ bị cong vênh, do nó sẽ sự chịu lực thẳng đứng của MDF không được tốt như gỗ MFC ( bạn tưởng tượng là MDF như những lớp giấy mỏng được ghép với nhau bằng keo dán, nếu như tờ giấy càng to và độ cao dựng thẳng đứng thì nó sẽ càng dễ dàng bị dẹo xuống)