Dán tấm Acrylic Lên Ván Gỗ Có Gì Đặc Biệt

Nội thất làm từ vật liệu Acrylic không còn xa lạ với người tiêu dùng khi đã được nghe ở đâu đó thông tin về sản phẩm. Tuy nhiên quá trình sản xuất tấm Acrylic ra sao? Làm sao để đánh giá chất lượng sản phẩm làm từ vật liệu Acrylic đạt tiêu chuẩn là điều mà mọi người rất quan tâm. Nội thất Livas là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm nội thất làm từ vật liệu Acrylic. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin bạn cần quan tâm khi chọn vật liệu Acrylic làm nội thất.

Dán tấm Acrylic lên ván gỗ 

Dán tấm Acrylic Lên Ván Gỗ Có Gì Đặc Biệt

Dán tấm Acrylic lên cốt ván gỗ công nghiệp luôn là một vấn đề làm đau đầu các công ty gia công nội thất. Vì bề mặt Acrylic trơn bóng nên rất khó bám dính. Có nhiều loại keo có thể dính tạm được một khoảng thời gian nhưng chỉ cần lột nhẹ là lại bong tróc ra hết. Chưa kể bề mặt Acrylic trơn bóng, nếu trải keo không đều sẽ khiến bề mặt lồi lõm mất thẩm mỹ. Hiện nay, trên thị trường có hướng dẫn một số cách dán tấm Acrylic như sau:

  • Thủ công và truyền thống nhất là dùng keo Dog hoặc các loại keo tương tự:

Ưu điểm là giá thành rẻ nhưng nhược điểm là bôi không đều dẫn tới tình trạng bị lồi lõm tấm Acrylic, mất giá trị thẩm mỹ. Đó là chưa kể việc bôi keo sẽ không hiệu quả trên bề mặt lớn như tấm tiêu chuẩn 1,2m × 2,4m. Không những thế, keo Dog không chịu được nhiệt nên sau khi dán dễ bị bong ở khi đặt ở vị trí có nhiệt độ nóng hoặc bị ánh sáng chiếu trực tiếp vào.

  • Keo xịt:

Đây là phương pháp được ưu chuộng khá nhiều do không cần đầu tư chi phí gì nhiều. Ưu điểm là có thể xịt tơi được làm bề mặt tương đối nhẵn bóng bảo đảm yếu tố thẩm mỹ. Nhược điểm của loại keo này là không chịu được nhiệt. Có thể bị bong tróc khi có nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào. Chỉ có một số loại keo xịt trên thị trường có chất lượng cao nên mới chịu được nhiệt độ.

Dán tấm Acrylic bằng keo PUR

Sử dụng loại  keo chuyên dụng dành cho việc dán tấm Acrylic. Ưu điểm là keo có độ bám dính cực cao, bề mặt phẳng mịn và nhẵn bóng. Không bị bong tróc bởi nhiệt độ bên ngoài tác động. Nhược điểm là phải đầu tư cho hệ thống máy móc chuyên dụng dán bề mặt bằng keo PUR tiêu chuẩn.

Dán tấm Acrylic Lên Ván Gỗ Có Gì Đặc Biệt

Chi phí đầu tư cho hệ thống máy móc chuyên dụng là tương đối lớn. Ngoài ra, một vấn đề lớn khi đầu tư hệ thống máy dán bề mặt là việc một cơ sở sản xuất thường không có đủ đơn hàng để vận hành liên tục hệ thống máy dán bề mặt. Nếu không được vận hành liên tục thì sẽ dẫn đến tình trạng hao phí keo PUR trong quá trình sử dụng cũng như hao tốn chi phí làm sạch lớp keo PUR. Hệ thống dán bề mặt tấm Acrylic thường do các đơn vị chuyên gia công tấm Acrylic đầu tư sử dụng. Vì các đơn vị chuyên gia công mới có đủ đơn hàng để có thể sản xuất liên tục.

Quy trình thi công dán tấm Acrylic

Tấm gỗ Acrylic được tạo ra từ việc ép tấm bề mặt Acrylic lên cốt ván gỗ. Vì thế quy trình này được gọi tóm gọn lại theo quy trình ép dán tấm Acrylic.

Bước 1: chọn cốt ván gỗ công nghiệp hoặc gỗ nhựa:

Khâu đầu tiên của quy trình bạn cần chọn loại cốt gỗ có bề mặt phẳng, nhẵn, đồng đều và không bị cong vênh, có độ dày >=3mm. Loại gỗ hay dùng là gỗ MDF, gỗ nhựa, gỗ HDF hoặc gỗ MFC, cũng có thể ép lên gỗ ghép thanh hoặc các loại ván gỗ khác nếu đạt được những tiêu chí nêu trên.

Bước 2: Vệ sinh bề mặt ván gỗ và bề mặt tấm dán
Chúng ta cần vệ sinh bụi trên bề mặt gỗ và bề mặt tấm Acrylic cần ép, điều này ảnh hưởng đến việc thành phẩm có căng phẳng hay không.

Bước 3: Phủ lớp keo dán Acrylic
Keo dán yêu cầu là loại chuyên dụng có khả năng liên kết tốt, keo không bị lỏng hoặc quá đặc để có thể dễ dàng tạo một lớp mỏng và đều trên bề mặt cần phủ. Một lưu ý là vật liệu Acrylic kháng nước và không thấm keo vì vậy không sử dụng được các loại keo ép nguội như keo sữa để ép tấm Acrylic.

Lưu ý ; một số loại keo ép nguội không nên sử dụng vì có độ liên kết kém, không ổn định với Acrylic.

Dán tấm Acrylic Lên Ván Gỗ Có Gì Đặc Biệt

Bước 4: Thực hiện ép dán tấm Acrylic

Sử dụng hệ thống ép nhiệt tự động từ khâu phủ keo bề mặt, gia nhiệt đến khâu tạo lực ép. Việc ép nhiệt cần thực hiện điều chỉnh nhiệt độ chính xác để keo đủ nhiệt liên kết trong khi tấm Acrylic không bị tác động nhiệt mà biến dạng.

Nhiệt độ môi trường bên ngoài cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến nhiệt độ tấm ép và thời gian keo chết. Lực ép phải được tác động đồng đều lên bề mặt ép, lực tác động phải đủ lớn để đưa hết không khí bên trong ra ngoài nhưng cũng không quá nhiệt để tránh việc làm biến dạng tấm Acrylic.

Dựa vào các tiêu chuẩn sau có thể biết được các sản phẩm nội thất có đạt tiêu chuẩn không :

– Sản phẩm nội thất có độ căng bóng, bề mặt phẳng mịn, tấm ép không bị lồi lõm, gợn sóng, hình dạng méo mó, không cong vênh.

– Mức độ liên kết keo chắc chắn, tấm ép không bị tách lớp khi tác động lực tay.

Livas  luôn không ngừng nâng cao kĩ thuật và dịch vụ để có thể mang lại cho khách hàng chất lượng phục vụ tốt nhất. Chúng tôi luôn cam kết với khách hàng rằng : Chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo bởi quy trình sản xuất được áp dụng những công nghệ hiện đại, sản phẩm của Livas luôn đảm bảo chất lượng hàng đầu, được đánh giá cao.