Giải Pháp Chống Cong Cho Cánh Tủ Acrylic Hiệu Quả

Cánh tủ Acrylic là một trong những sản phẩm gỗ công nghiệp được ứng dụng nhiều nhất hiện nay, gỗ Acrylic đem đến nhiều ưu điểm vượt trội so với gỗ Laminate và gỗ Melamine nhưng cũng gặp phải vấn đề tương tự hai loại gỗ này. Livas là đơn vị chuyên sâu về công nghệ kỹ thuật và giải pháp ứng dụng gỗ Acrylic trong nội thất, đã tìm ra cơ chế và nguyên lý chống cong cánh tủ Acrylic không đường viền cạnh và đã triển khai hiệu quả cách khắc phục qua nhiều công trình thực tế. Bài viết này Livas xin được chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm và giải pháp chống cong cánh Acrylic.

Tìm Hiểu Về Nội Thất Bằng Gỗ Acrylic

Giải Pháp Chống Cong Cho Cánh Tủ Acrylic Hiệu Quả

Hẳn là nói đến đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp chúng ta thường mặc định rằng không bị cong vênh, biến dạng. Điều đó chỉ đúng một nửa. So với gỗ tự nhiên thì gỗ công nghiệp có thể ít bị cong vệnh khi thời tiết thay đổi hoặc môi trường điều hòa trong những ngày mùa hè khắc nghiệt. Tuy nhiên, gỗ công nghiệp vẫn xảy ra hiện tượng cong, biến dạng theo cơ chế sản xuất và gia công đặc thù của loại vật liệu này. Những ai đã đang kinh doanh và sản xuất gỗ công nghiệp đều đã ít nhiều vướng vào tình huống cánh tủ bị cong vênh. Thậm chí, chuyện cong cánh tủ đối với nhiều người đang trở thành nổi lo dai dẳng chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả .

Nguyên lý chống cong cánh Acrylic

Giải Pháp Chống Cong Cho Cánh Tủ Acrylic Hiệu Quả

Trước hết chúng tôi xin liệt kê những yếu tố tác động làm cong cánh tủ Acrylic

Vấn đề của cốt nền : bị cong, lâu ngày thấm nước, hút ẩm do khâu bảo quản lưu kho hoặc do chất lượng sản phẩm nhập.

Khác nhau vật liệu mặt chính mặt phụ: không tương đồng về chất liệu, độ dày dẫn đến sự chênh lệch tác động kéo.

Keo ép phủ mặt chính mặt phụ khác nhau: độ kéo khi keo khô hoàn toàn của 2 loại keo khác nhau

Phương pháp ép phủ mặt chính mặt phụ khác nhau: gỗ Acrylic ép keo nhiệt PURE, mặt phụ gỗ Melamine ép gia nhiệt trực tiếp lên mặt tấm. Dẫn đến nhiệt độ và lực tác động giữa mặt chính và mặt phụ có sự khác nhau.

Khâu bảo quản vật liệu sau ép : Đặt nằm tấm xếp chồng ít bị cong hơn đặt dựng tấm nghiêng hoặc đặt đứng. Đế đặt tấm vật liệu phải bằng phẳng.

Vấn đề về tỉ lệ kích thước cánh tủ : tỷ lệ dài rộng cánh tủ chênh lệch lớn, cánh tủ bị cong lớn hơn : ví dụ cánh có kích thước 700×300 cong hơn cánh có kích thước 400×300.
Điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm môi trường: Sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm môi trường tác động làm gia tăng mạnh sự chênh lệch độ kéo giữa 2 bề mặt.

Trên đây là 7 yếu tố chính tác động làm cho cánh tủ Acrylic bị cong dần, cong sau một thời gian ngắn sử dụng. Từ những nguyên nhân tác động đã phân tích, Livas đã rút ra nguyên lý chống cong vênh trong quá trình sản xuất cánh tủ Acrylic chống cong không đường line. Nguyên lý chính là : tương đồng chất liệu mặt chính mặt phụ, tương đồng loại keo chuyên dụng sử dụng ép phủ, tương đồng phương pháp kỹ thuật ép phủ khi tác động lên 2 mặt gỗ nền.

Ngoài nguyên lý cốt lõi đó, chúng tôi cũng chú trọng đến việc kiểm soát chất lượng cốt gỗ đầu vào, điều kiện bảo quản sản phẩm sau ép phủ đảm bảo cánh tủ Acrylic giữ độ phẳng ổn định theo thời gian.

c