Lịch sử hình thành sơn Acrylic. Đặc điểm và ứng dụng của sơn Acrylic

Nhà khoa học Otto Röhm đã phát minh ra nhựa acrylic và sau đó được chuyển hóa nhanh chóng thành loại sơn acrylic. Đầu năm 1934, nhờ sự phân tán nhựa acrylic có thể sử dụng đầu tiên được phát triển bởi công ty hóa chất BASF của Đức, Rohm và Haas còn được cấp bằng sáng chế. Sơn tổng hợp được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1940, kết hợp một số tính chất giữa dầu và màu nước.

Giữa năm 1946 và 1949, Leonard Bocour và Sam Golden đã cùng nhau phát minh ra một giải pháp sơn acrylic dưới nhãn hiệu sơn Magna. Đây là những loại sơn dựa trên mỏ khoáng sản. Từ đây Acrylic đã được thương mại hóa vào những năm 1950

Theo như sự phát triển đó, Golden đã cho ra một loại sơn acrylic gốc nước có tên là “Aquatec”. Năm 1953, nhà khoa học Jose L. Gutierrez sản xuất thành công Politec Acrylic Artists ‘Colours ở Mexico và Henry Levinson của Permanent Pigments Co. sản xuất màu rượu vang có trụ sở tại Cincinnati. Cho ra 2 dòng sản phẩm này là sơn chủ đạo của các họa sĩ vào thập niên này.

Sơn acrylic gốc nước sau đó đã  được bán dưới dạng sơn nhà latex, vì latex cũng là thuật ngữ kỹ thuật cho việc gián đoạn của các vi hạt polymer trong nước. Sơn latex dung trong nội thất có xu hướng là sự kết hợp của chất kết dính (đôi khi là các acrylic, vinyl, pva, và các loại khác), chất độn, hay bột màu và nước. Sơn latex bên ngoài cũng có thể là một thứ hỗn hợp đồng polymer, nhưng sơn gốc nước là loại tốt nhất khi có 100% acrylic, do có tính đàn hồi và các yếu tố khác. Tuy nhiên, dòng vinyl có giá chỉ bằng một nửa so với 100% loại nhựa acrylic và polyvinyl acetate (PVA) thậm chí nó còn rẻ hơn, vì vậy các công ty sơn còn tạo ra nhiều sự kết hợp khác nhau để phù hợp với nhu cầu thị trường.

Ngay sau khi các chất kết dính acrylic gốc nước được giới thiệu là một loại sơn nhà, các họa sĩ và công ty cũng dần bắt đầu khám phá  thêm tiềm năng của chất kết dính mới. Các loại sơn acrylic của các họa sĩ hòa tan trong nước cũng đã được bán ra trên khắp  thị trường bởi Liquitex vào đầu những năm 1950, với các loại sơn có độ nhớt cao mang tính hiện đại có sẵn vào đầu những năm 60. Năm 1963, Rowney (một phần của Daler-Rowney từ năm 1983) là một nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu sơn acrylic của các họa sĩ ở châu Âu, dưới tên thương hiệu là “Cryla”.

Lịch sử hình thành sơn Acrylic. Đặc điểm và ứng dụng của sơn Acrylic

Sơn Acrylic dùng cho những đối tượng nào?

Sơn Acrylic là một loại vật liệu có nhiều ứng dụng cao trong đa ngành nghề với nhiều đối tượng khác nhau. Không giống như nhiều loại sơn nhà,  hay sơn trang trí hay các sản phẩm màu nước chuyên dùng trong mỹ thuật, sơn acrylic thường không chứa các thành phần độc hại, không lưu giữ mùi khó chịu nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng được an toàn

– Sơn Acrylic màu dạng này thường được dùng trong các công trình như: sơn trường học, các khu nghỉ dưỡng,… Điều này còn chứng minh được chúng an toàn ngay cả khi sử dụng cho người già và trẻ em

– Sơn acrylic còn dùng làm màu cho các bé, họa sĩ vẽ tranh

– Sơn acrylic ứng dụng ngành nội thất (gỗ, ván ép, tủ gỗ,…

– Sơn acrylic ứng dụng ngành công nghiệp (sơn vỏ điện thoại, sơn ốp điện, sơn âm tường,…)

Lịch sử hình thành sơn Acrylic. Đặc điểm và ứng dụng của sơn Acrylic

Đặc điểm của sơn Acrylic

– Khả năng sơn nhanh khô, không gây độc hại và nhất là lên màu rất đẹp trên các chất liệu như gỗ, gốm, vải, đất,…

– Sơn acrylic còn là một hệ sơn có gốc acrylic là hoạt chất tạo độ bóng cao

– Khả năng lên màu rất đẹp, thể hiện độ tươi sáng

– Dung môi trong sơn acrylic là isopropyl alcohol, đây còn là một hợp chất dung mối rất thân thiện với con người nên không dễ gây bệnh ung thư như Thinner (dầu thông) và turpentine (dầu chuối)

– Chống thấm nước cực tốt

– Chống được ẩm mốc tốt

– Khă năng chịu được nhiệt độ cao

– Mùi sơn không quá hắc thậm chí không gây ra cảm giác chịu như 1 số loại khác

Ứng dụng của sơn acrylic trong đời sống

– Ứng dụng sơn Acrylic vào hội hoạ: tranh tường, tranh vectrên gốm, tô màu tranh trên giấy, vẽ màu trên tấm kinh, phối màu trên vải bố và các loại vải thô,…

– Ứng dụng của sơn Acrylic dung trong công nghiệp:

– Sơn Acrylic trong thiết kế nội thất như: có thêt phủ trên bề mặt trên gỗ ép công nghiệp mdf, melamin,…

– Ứng dụng sơn Acrylic trong ngành điện tử như là: dùng vỏ điện thoại, vỏ máy tính bảng, vỏ máy tính,…

Qua bài viết này Livas hi vọng mang lại cho các bạn nhiều kiến thức hơn về acrylic. Nếu các bạn đang có nhu cầu gì về vật liệu này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận nhiều ưu đãi cũng như sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất nhé!