MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NHỰA ACRYLIC

Nhựa Acrylic là một loại nhựa nhiệt dẻo homopolymer gọi phổ biến hơn vói cái tên thương mại “plexiglass.” Vật liệu này là cũng tương tự như polycarbonate ở chỗ nó là chất liệu thích hợp dùng để sử dụng như một sự thay thế kháng tác động đến thủy tinh (đặc biệt là khi có sức mạnh tác động cao của máy tính không bắt buộc) .

Nhựa Acrylic lần đầu tiên được sản xuất vào năm 1928 và đã được đưa ra thị trường năm sau bởi ông Rohm và Haas. Nó thường được coi là một trong những chất dẻo có tính chất rõ ràng nhất trên thị trường. Một số trong những ứng dụng đầu tiên của Acrylic là trong Thế chiến II khi nó được sử dụng cho kính tiềm vọng tàu ngầm cũng như dung chế tạo các cửa sổ máy bay, tháp pháo. Airmen mà mắt bị thương do mảnh vỡ của acrylic sẽ bị hỏng ở tình trạng tốt hơn nhiều so với ảnh hưởng bởi những mảnh kính vỡ bằng thủy tinh.

Acrylic trong kỷ nguyên hiện đại này và nói chung được sử dụng cho một loạt các ứng dụng mà thường tận dụng các lợi thế của tính tự nhiên chất liệu và độ bền va đập của các biến thể nhất định. Sử dụng phổ biến bao gồm ống kính, dung làm móng acrylic, sơn, hàng rào an ninh, dung trong việc chế tạo ra các thiết bị y tế, màn hình LCD, và đồ dung nội thất. Bởi vì tính rõ ràng, nó cũng thường được sử dụng cho các cửa sổ, xe tang và các rào xung quanh triển lãm.

Mặc dù là chúng được làm thương mại có sẵn trong một loạt các màu sắc (có lẽ là màu sắc mờ và có lẽ không), nguyên liệu thô cho phép việc truyền tải được nội bộ của ánh sáng gần với tư cách giống như thủy tinh mà làm cho nó một sự thay thế vô cùng tuyệt vời. Đây là rất nhiều giống như là Polycarbonate. Một vài sự khác biệt quan trọng bao gồm một thực tế rằng Acrylic sẽ không chứa các nguy hiểm tiềm tàng chất bisphenol-A (BPA) và Polycarbonate cũng có xu hướng có sức mạnh tác động cao.

MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NHỰA ACRYLIC

Đặc điểm của Acrylic (PMMA) :

Bây giờ chúng ta sẽ biết những gì nó được sử dụng, chúng ta hãy xem thêm một số các thuộc tính quan trọng của Acrylic. PMMA thì được phân loại như là một “nhiệt” ( như trái ngược với loại “nhiệt rắn” ), và tên đã làm với các đường nhựa phản ứng nhiệt. Vật liệu nhiệt dẻo cũng trở thành chất lỏng ở nhiệt độ nóng chảy của họ ( hơn 160 độ C trong trường hợp Acrylic). Một thuộc tính hữu ích lớn về loại nhựa nhiệt dẻo là họ có thể được đun nóng đến nhiệt độ nóng chảy của họ, làm lạnh và có thể hâm lại một lần nữa mà không làm giảm đáng kể. Thay vì bạn đốt, nhựa nhiệt dẻo như Acrylic bị hóa lỏng, cho phép họ được dễ dàng đúc và rồi sau đó được tái chế.

MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NHỰA ACRYLIC

Ngược lại, loại nhựa nhiệt rắn này chỉ có thể được đun nóng một lần (thường thì trong quá trình ép phun). người đầu tiên đã làm nóng gây ra các vật liệu nhiệt rắn để thiết lập (tương tự như sản sinh một epoxy 2 phần) dẫn đến một sự thay đổi hóa học không thể bị đảo ngược. Nếu như bạn đã cố gắng để làm nóng một loại nhựa nhiệt rắn ở nhiệt độ cao trong một thời gian thứ hai nó cũng chỉ đơn giản là sẽ đốt cháy. Đặc điểm này làm cho các vật liệu nhiệt rắn thí sinh nghèo để tái chế.

Tại sao chất liệu Acrylic sử dụng thường xuyên?

Acrylic là một chất liệu nhựa vô cùng hữu ích cho các ứng dụng đòi hỏi tính minh bạch nơi độ bền va đập cao không còn là một vấn đề. Acrylic là chất chống xước so với nhựa rõ ràng khác. Đó là một sự thay thế nhẹ hơn để kính và một loại hình thay thế kinh tế cho polycarbonate trong các ứng dụng nơi mà sức mạnh không phải là một yếu tố rất quan trọng. Nó còn có thể được cắt thành các hình dạng rất tốt sử dụng công nghệ cắt laser vì vật chất sẽ bị bay hơi khi va chạm với năng lượng laser tập trung.

MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NHỰA ACRYLIC

Do thất bại giòn của nó và sức mạnh tương đối là thấp, chúng tôi không thường sử dụng Acrylic. Thay vào đó, chúng ta thích sử dụng máy tính hoặc như PETG. PC và PETG có thể không được rõ ràng như Acrylic, nhưng họ là “đủ rõ ràng” thường. Nếu như rõ ràng quang là cực kỳ quan trọng, hơn chúng ta sẽ sử dụng Acrylic. Chúng tôi đã gia công Acrylic trên CNC, và cũng có thể làm cho mảnh tay hình thành. Thường là sau khi gia công, các bộ phận cần phải được đánh bóng để loại bỏ các vết công cụ và phục hồi độ quang học. Một vài ví dụ bao gồm:

– tạo ra như một thấu kính (đọc về dự án kính lúp của chúng tôi ở đây ).

– tạo ra như một sự thay thế chung của kính

– làm các phụ kiện thời trang (ví dụ như chúng ta làm việc trên một dự án mà chúng tôi sản xuất vòng đeo tay cuff làm bằng acrylic. Livas cũng đã gia công các loại tấm phẳng, sau đó làm nóng và uốn các vòng đeo tay trên một máy hình thành