Quy Trình Sản Xuất Tấm Gỗ Công Nghiệp Acrylic

Ngày nay, đi đôi với sự tiến bộ của khoa học – công nghệ là sự ra đời của rất nhiều chất liệu công nghiệp mới nhằm thay thế cho các vật liệu tự nhiên đang dần cạn kiệt, và tấm gỗ công nghiệp Acrylic là một trong số những loại vật liệu đó. Acrylic không chỉ có độ bền cao mà còn tạo ra các sản phẩm mang lại giá trị thẩm mĩ, sự sang trọng và vô cùng hiện đại.

Chúng ta có thể đã nhìn thấy hoặc đang sử dụng các sản phẩm được làm từ vật liệu Acrylic nhưng có rất nhiều người vẫn không biết vật liệu Acrylic là gì? Những đặc điểm vượt trội gì mà lại được ưa chuộng đến thế. Vậy bạn hãy cùng Livas tham khảo bài viết dưới đây để giúp bạn hiểu hơn về chất liệu Acrylic, và có cái nhìn rõ nét hơn về loại vật liệu này nhé.

Cấu tạo của vật liệu Acrylic

Cấu tạo của tấm Acrylic rất đặc biệt, đảm bảo về chất lượng, độ bền và độ dẻo của sản phẩm. Tấm Acrylic thường có cấu tạo ít nhất bởi 3 lớp: lớp nhựa trong, lớp ABS và ngoài cùng là một lớp phủ ngoài chống trầy xước.

Phần lõi bên trong của tấm Acrylic có thể là gỗ công nghiệp MDF lõi xanh chống ẩm, gỗ công nghiệp MFC, gỗ HFC hoặc nhựa Picomat. Lõi gỗ được sử dụng phổ biến nhất là gỗ MDF lõi xanh chống ẩm được nhập khẩu từ Malaysia.

Tấm Acrylic có tính chất dẻo, có khả năng chịu được nhiệt độ cao, chịu được nhiệt độ cao xuyên thấu và có khả năng làm sáng bóng lớp gỗ nên được ứng dụng khá rộng rãi.

Quy Trình Sản Xuất Tấm Gỗ Công Nghiệp Acrylic

Đặc điểm của vật liệu Acrylic

– Tấm Acrylic tạo sự nổi bật, trẻ trung, hiện đại cho không gian nội thất nhà bạn bởi tính chất bóng gương cực cao. Ngoài ra, vật liệu rất thân thiện với môi trường và an toàn cho người tiêu dùng.

– Vật liệu Acrylic có tính chất dẻo vì vậy có thể tạo hình nhiều sản phẩm khác nhau.

– Tấm Acrylic giúp cho bề mặt sản phẩm mịn, không bám bụi, dễ dàng vệ sinh giúp tiết kiệm thời gian khi lau chùi, dọn dẹp.

– Khi bề mặt các sản phẩm làm từ Acrylic bị trầy xước nhẹ thì có thể đánh bề mặt lại như mới.

– Độ sáng bóng của tấm Acrylic vượt trội, vật liệu đa dạng màu sắc với hơn 50 màu sắc khác nhau.

Quy Trình Sản Xuất Tấm Gỗ Công Nghiệp Acrylic

Quy trình sản xuất tấm gỗ công nghiệp Acrylic

Một quy trình sản xuất gỗ công nghiệp Acrylic sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn phần lõi gỗ

– Phần lõi gỗ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tạo ra được một tấm gỗ Acrylic chất lượng.

– Lõi gỗ phải đáp ứng được yêu cầu về bề mặt phẳng, mịn, độ dày ít nhất là 3mm, thêm vào đó là không bị biến dạng,…

– Các loại lõi gỗ thường được sử dụng phổ biến là gỗ công nghiệp MDF, gỗ HDF, gỗ MFC, gỗ nhựa,…

Quy Trình Sản Xuất Tấm Gỗ Công Nghiệp Acrylic

Bước 2: Vệ sinh bề mặt tấm Acrylic và bề mặt lõi gỗ

– Ở giai đoạn này, nhà sản xuất sử dụng một số loại hóa chất chuyên dụng để là sạch lõi gỗ và phôi của Acrylic. Chỉ cần 1 hạt bụi nhỏ bám lên trên bề mặt tấm Acrylic hay bề mặt lõi gỗ cũng sẽ trở thành một sai lầm lớn sau khi sản phẩm đã ép xong.

– Để đảm bảo tính thẩm mỹ và không xảy ra lỗi sản phẩm, quá trình vệ sinh bề mặt rất được quan tâm.

Bước 3: Phủ lớp keo

– Đây là một công đoạn vô cùng quan trọng, để đảm bảo rằng lớp keo sẽ được phủ đều khắp bề mặt nên toàn bộ công đoạn này được thực hiện bởi máy móc tự động.

– Một số loại keo có độ bền kém với Acrylic không nên sử dụng kết hợp là các loại keo như keo dog, keo dạng phun,…

Bước 4: Ép phủ tấm vật liệu Acrylic

– Công đoạn này cũng được thực hiện bởi máy móc tự động theo thứ tự lần lượt là: phủ keo – gia nhiệt – ép phủ tấm Acrylic.

– Lực ép tác động trong quá trình ép có vai trò vô cùng quan trọng. Lực ép phải ở mức đủ lớn để đẩy được hết không khí ra ngoài nhưng lại không được quá lớn để làm biến dạng hoặc vỡ tấm Acrylic.

Ứng dụng của vật liệu Acrylic

Ứng dụng chung trong đời sống

Sở hữu nhiều đặc điểm vượt trội mà các vật liệu khác không được như tính sáng bóng, màu sắc và hoa văn đa dạng, phong phú, trọng lượng nhẹ và có tuổi thọ cao,… Chính vì thế, tấm Acrylic ngày càng được ứng dụng phổ biến hơn trong cuộc sống với mọi lĩnh vực. Trong đó, có thể kể đến một số ứng dụng rộng rãi của Acrylic được kể đến như:

– Tấm Acrylic được dùng nhiều trong việc sản xuất các ấn phẩm, làm đồ 3lưu niệm, quà tặng,…

-Tấm Acrylic được dùng làm vách ngăn, hộp đựng, kể tủ quần áo,…

– Sử dụng làm bảng hiệu công ty, bảng quảng cáo….