So sánh gỗ công nghiệp MDF và MFC: Loại nào tốt hơn?

Gỗ MDF và MFC là hai loại gỗ công nghiệp đều được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất văn phòng như bàn làm việc, làm tủ hồ sơ. Mỗi loại gỗ này đều có ưu điểm khác nhau. Nếu như để có thể đánh giá hai loại gỗ này loại nào tốt hơn thì chúng ta phải xét đến kết cấu và quá trình sử dụng, bảo quản sản phẩm chế tạo từ những chất liệu này.

Trong bài “Gỗ công nghiệp là gì”, thì Livas đã đưa ra những định nghĩa cơ bản về gỗ MDF và gỗ MFC. Trong bài viết này, chúng tôi cũng sẽ đưa ra những so sánh để giúp bạn nhận diện chính xác hơn từng loại gỗ. Để so sánh chất lượng của gỗ MDF và gỗ MFC thì cần tìm hiểu về đặc điểm, cấu tạo của hai loại gỗ này. Và để có thể biết loại ngỗ nào chất lượng tốt hơn thì ta nên so sánh ở các khía cạnh về độ bền, độ chịu lực, độ chống ẩm, hay tính thẩm mỹ, các ưu điểm khác nhau và những hạn chế của từng loại gỗ để đưa ra nhận định đúng nhất.

Về đặc điểm cấu tạo của gỗ công nghiệp MDF và gỗ MFC

So sánh gỗ công nghiệp MDF và MFC: Loại nào tốt hơn?

– Gỗ công nghiệp MFC: Gỗ MFC thì có nguồn gốc từ gỗ tự nhiên. Các loài cây thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cây cao su được khai thác rồi đưa về nhà máy băm nhỏ thành các dăm gỗ. Dăm gỗ được kết hợp với keo, chúng được ép tạo độ dày thành dạng tấm dưới cường độ áp suất cao, rồi được phủ lên lớp Melamine dùng để bảo vệ. Độ dày của gỗ cũng có nhiều loại khác nhau.

– Gỗ công nghiệp MDF: Gỗ MDF cũng được làm từ các loại gỗ vụn, nhánh cây..  cho vào máy đập nhỏ ra, sau đó dược đưa vào máy nghiền nát ra, lúc này thì gỗ chỉ là các sợi gỗ nhỏ cellulo. Các sợi gỗ này sẽ được đưa qua bồn rửa trôi  đi các tạp chất, hay các  khoáng chất nhựa… Sau đó chúng còn được đưa vào máy trộn keo + bột sợi gỗ (cellulo) + chất kết dính + parafin wax + chất bảo vệ gỗ, cho bột độn vô cơ rồi ép lại thành tấm, kích thước tiêu chuẩn là 1m2 x 2m4 với độ dày khác nhau khoảng từ 2,5 – 25 mm.

Như vậy xét về cấu tạo, gỗ MDF và MFC đều có nguồn gốc từ tự nhiên. Chúng được sản xuất chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, thông qua dây truyền sản xuất hiện đại hoàn toàn bằng các máy móc kỹ thuật cao. Đây cũng là những loại gỗ nhân tạo có tính ứng dụng cao, có thể được coi là một bước tiến của khoa học ứng dụng. Với hai loại gỗ này đều được ứng dụng phổ biến trong ngành thiết kế nội thất văn phòng, đặc biệt là sản xuất bàn làm việc và làm các tủ hồ sơ với mẫu mã đẹp, độ bền tương đối cao.

So sánh về độ bền của 2 loại

So sánh gỗ công nghiệp MDF và MFC: Loại nào tốt hơn?

Cả hai loại gỗ công nghiệp MDF và gôc MFC đều có độ bền tốt. Do được sản xuất từ quy trình kỹ thuật cao, độ xử lý nguyên liệu đạt chuẩn về chất lượng nên gỗ thành phẩm có độ cứng tương đối, khả năng chống mối mọt cao, chất lượng gỗ luôn ổn định. Chất liệu gỗ cứng nên khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh của gỗ tự nhiên, dung để thay thế gỗ tự nhiên mà không làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có của nó.

Nhờ có độ vền tốt nên gỗ MDF và MFC chúng đều được dùng trong chế tạo đồ nội thất văn phòng. Đặc biệt là những sản phẩm yêu cầu cần có kích thước tấm gỗ khá lớn như tủ đựng hồ sơ cho những văn phòng quy mô, chứa đựng khối lượng lớn tài liệu, hồ sơ.

Độ chịu lực tốt

Gỗ MDF và gỗ MFC thường có độ chịu lực tương đối. Vì được kết hợp từ các dăm gỗ với keo và chất phụ gia nên độ chịu lực không cao như loại gỗ tự nhiên. Riêng với loại gỗ MFC chống ẩm thường có độ chịu lực cao hơn, chịu được từ khoảng 40 đến 60kg/m³, có lõi màu xanh, tổng trọng lượng khoảng 740 đến 760 kg/m³.

Độ chống ẩm cao

Với gỗ MDF và MFC là loại thường đều có khả năng chống ẩm kém, dễ bị bung nở khi gặp nước. Tuy nhiên, với cả hai loại gỗ này đều có loại chống ẩm tốt chúng chỉ dành riêng cho các hạng mục ngoài trời hoặc dùng cho những vị trí mà chúng có độ ẩm cao. Các đồ dùng  nội thất bằng gỗ MDF và MFC đặt ở vị trí khô ráo thường có thời gian sử dụng khá lâu.

Tính thẩm mỹ cao

Gỗ MDF và gỗ MFC đều có bảng màu rất phong phú đa dạng với 80 màu. Bề mặt có thể được chọn phủ sơn Pu hay được phủ melamine hoặc verneer, sơn bóng đẹp mắt, có tính thẩm mỹ cao.

Lựa chọn gỗ MDF và MFC dung để chế tạo các đồ nội thất văn phòng luôn là ưu tiên hàng đầu nhờ đặc tính này. Bảng màu phong phú, đặc biệt là những gam màu sắc tự nhiên như màu vân gỗ rất đẹp mắt, phù hợp với đồ dung nội thất văn phòng.

Những ưu điểm nổi bật khác

So sánh gỗ công nghiệp MDF và MFC: Loại nào tốt hơn?

Gỗ MDF và gỗ MFC đều có khả năng chống mối mọt tốt, chúng  không bị cong vênh, có độ chịu va đập tương đối. Bề mặt phủ sơn bóng nên có thể chống trầy xước, giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ cao nhất cho sản phẩm khi dùng lâu dài.

Nội thất cũng được làm bằng chất liệu gỗ MDF và gỗ MFC có khả năng chống bám bụi tốt, lại bền màu cùng thời gian và dễ dàng vệ sinh, lau chùi khi bám bẩn chỉ bằng chiếc khăn ẩm. Hai loại gỗ này cũng có nhiều ưu điểm nên là những vật liệu hàng đầu dùng để chế tạo nội thất văn phòng. Đặc biệt là những sản phẩm mà có yêu cầu tính thẩm mỹ cao như bàn làm việc và tủ hồ sơ.

Nhờ vào đặc tính nhẹ, dễ dàng gia công nên các chất liệu gỗ công nghiệp cũng dễ dàng tạo ra kiểu, tạo hình, thiết kế thành các sản phẩm có kiểu dáng vô cùng đa dạng, phong phú. Đây cũng là điều mà gỗ tự nhiên không đáp ứng được.

Bên cạnh đó, chất liệu gỗ nhân tạo nên gỗ MDF và gỗ MFC đều có giá thành rất hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Nếu như bạn muốn tiết kiệm chi phí trong việc mua sắm nội thất như bàn làm việc, tủ hồ sơ cho văn phòng công ty của mình thì những sản phẩm được làm bằng chất liệu gỗ công nghiệp này chính là lựa chọn hàng đầu khuyên bạn nên dùng.

Nhược điểm của hai loại gỗ MDF và MFC

Đây là loại gỗ nhân tạo được tạo thành từ các việc liên kết giữa các dăm gỗ lại nên hai loại gỗ này có khả năng chịu nước kém, không thực hiện được các chi tiết chạm trổ tinh tế phức tạp như gỗ tự nhiên, độ dẻo dai cũng bị hạn chế. Nếu như quá trình chế tạo của chúng không được giám sát chặt chẽ, thì nồng độ farmaldehype trong nguyên liệu chế tạo lại vượt ngoài mức độ cho phép thì có thể gây độc hại với người sử dụng.

Gỗ MDF và MFC, loại gỗ nào cũng có ưu điểm riêng. Loại nào tốt hơn loại nào cũng còn phụ thuộc vào quá trình sử dụng, bảo quản sản phẩm.