Sử Dụng Phương Pháp Cắt laser tấm acrylic

Acrylic là một loại vật liệu phổ biến và lý tưởng để tạo ra các vật dụng có thiết kế phức tạp. Với Máy cắt Laser, bạn sẽ có thể gia công bất cứ thiết kế 2D nào mà bạn muốn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về quá trình tạo ra sản phẩm và đồng thời chia sẻ đến các bạn một vài gợi ý để đơn giản hóa quy trình thực hiện cắt laser acrylic. Đầu tiên để bắt đầu việc cắt laser acrylic, chúng ta cần phải hiểu máy cắt laser là gì và hoạt động của nó là như thế nào.

Máy cắt laser là gì?

Sử Dụng Phương Pháp Cắt laser tấm acrylic

Máy cắt laser là loại thiết bị gia công kĩ thuật, tạo ra các mẫu và thiết kế bằng cách dùng công nghệ laser để cắt các vật liệu tấm phẳng cũng như có cấu trúc hay dạng ống, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất. …Một chùm tia laser mạnh có thể làm vật liệu bị đốt cháy, tan chảy hay bốc hơi để lại cạnh cắt với chất lượng bề mặt tốt. Đây là một công nghệ tập trung vào độ chính xác và tốc độ cao.

Hoạt động của máy cắt laser là như thế nào?

Sử Dụng Phương Pháp Cắt laser tấm acrylic
Máy sử dụng chùm tia laser để tạo hình sản phẩm, một chùm tia mang năng lượng cao được sinh ra bởi nguồn phát tia laser sẽ chiếu tập trung lên bề mặt vật liệu, quy trình này được điều khiển bởi một thấu kính.

Lúc này, một dòng khí có áp lực cao sẽ đẩy phần vật liệu bị nóng chảy ra khỏi bề mặt sản phẩm, kích thước của vùng nóng chảy này là rất bé, thông thường nó có kích thước dưới khoảng 0.5 mm. Sử dụng một vòi khí xối thẳng vào vùng nóng chảy, đẩy vật chất bị nóng chảy đó ra khỏi bản phôi. Khi phần vật liệu này di chuyển sẽ tạo ra vết cắt trên bề mặt của sản phẩm, ngoài ra đối với một số phôi kim loại, dòng khí này còn có tác dụng giúp đẩy nhanh quá trình cắt.

Máy cắt laser tạo ra các rãnh cắt có kích thước rất hẹp, nhờ đó có thể cắt ra những đường nét rất chính xác hay tạo ra những lỗ đục nhỏ theo ý muốn. Vì vậy, máy cắt laser có thể cắt ra các đường nét vô cùng chính xác và tinh xảo cùng tốc độ gia công nhanh  hơn hẳn phương pháp gia công truyền thống bằng tay hoặc máy tiện, máy cắt thông thường.

Khi một tấm acrylic được đặt đúng chỗ, tia laser của máy sẽ làm bay hơi vật liệu, tạo ra một bề mặt mỏng, bóng mịn với độ chính xác cao.

Sử Dụng Phương Pháp Cắt laser tấm acrylic

Cách chuẩn bị một file

Để cắt laser acrylic, điều quan trọng đầu tiên là cần có một mô hình vector tốt, mô hình này được so sánh với một bản vẽ với đường kẻ thực tế với các dòng hoặc các vòng tròn. Máy tính sẽ xử lý dòng này và cắt tấm acrylic.

Tiếp theo là bước chuẩn bị file, các tệp này được tạo bởi các phần mềm như Adobe Illustrator, , AutoCAD hay Inkscape, Corel, bạn chỉ có thể cắt với một tập tin vector. Để chuẩn bị file, ta cần phải biết chương trình mà máy đang làm việc

Hầu hết các chương trình đều hoạt động ở chế độ RGB và được tính bằng milimét, thông thường chu kỳ làm việc phải là 0,01 mm. Trong trường hợp này, màu của mỗi dòng sẽ  nhà sản xuất.được chỉ định.

Lời khuyên đến bạn:

Khoảng cách tối thiểu giữa các thành phần càng gần nhau càng tốt (thường giới hạn giữa các thành phần là 2mm, nhưng nó còn phụ thuộc vào độ dày của tấm acrylic).

Nếu có văn bản trong mô hình, chỉ phần phác thảo được cắt. Các chữ cái phải có một liên kết để bắc cầu giữa các không gian bên trong và bên ngoài.
Mỗi thành phần phải là một vectơ liên tục, không có các điểm không cần thiết (ví dụ như các chữ cái) hoặc các đường chồng chéo quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của kết quả cuối cùng.

Các bộ phận lắp ráp:  Các chi tiết này phải có chênh lệch chiều rộng vết cắt là 0,4 mm giữa các phép đo của mỗi mảnh.
Tất cả thông tin trên cũng được cung cấp bởi công ty mà bạn chọn để cắt mô hình.

Lưu ý: Acrylic là một vật liệu dễ bị hỏng khi gia công. Ví dụ các góc nhọn thường dễ vỡ khi thực hiện gia công, mẹo là bạn có thể thêm một lỗ nhỏ ở mỗi góc nhọn. Điều này sẽ giảm sự căng thẳng trên toàn bộ bề mặt.