Tủ bếp gỗ nhựa là gì? Chúng có đắt không?

Tủ bếp gỗ nhựa được làm từ gỗ nhựa là loại tủ bếp có code gỗ bên trong là code gỗ công nghiệp (thường là loại gỗ MDF lõi xanh chống ẩm) và nó có bề mặt được dán 1 lớp nhựa cao cấp như acrylic hay laminate. Cùng Livas tìm hiểu sâu hơn nữa qua bài viết dưới đây

Tủ bếp gỗ nhựa là gì

Tủ bếp gỗ nhựa là gì? Chúng có đắt không?

Một bộ tủ bếp gỗ nhựa theo tiêu chuẩn có cấu tạo gồm 4 bộ phận chính: là mặt cánh, thùng tủ, hậu tủ và các khoang chậu rửa.

– Mặt cánh của tủ bếp được cấu tạo gồm 3 phần chính:

+ Code gỗ công nghiệp ở bên trong là gỗ MDF lõi xanh dày 18mm được nhập khẩu từ Malaysia.

+ Bề mặt ngoài và phần bo xung quanh được dán bằng acrylic, laminate.

+ Mặt cánh sau cánh tủ: với lớp gỗ acrylic là melamine chống trầy xước, với gỗ nhựa laminate được dán laminate chống trầy xước.

– Thùng tủ bếp cũng được cấu tạo gồm 2 phần:

+ Bên trong chính là code MDF lõi xanh chống ẩm dày 18mm.

+ Bên ngoài thì sẽ được phủ lớp chất liệu nhựa melamine chống trầy xước.

– Hậu của tủ bếp bằng gỗ nhựa được làm bằng hợp kim nhôm Aluminium chịu nước 100%.

– Khoang chậu rửa của tủ bếp được làm bằng các chất liệu picomat , chúng có khả năng chịu nước tuyệt đối.

 Ưu – nhược điểm của tủ bếp gỗ nhựa

Tủ bếp gỗ nhựa là gì? Chúng có đắt không?

Tủ bếp gỗ nhựa acrylic và nhựa laminate là dòng sản phẩm được rất nhiều gia đình Việt Nam yêu thích lựa chọn cho không gian phòng bếp của gia đình nhờ những ưu điểm nổi bật:

+ Khả năng chịu lực va đập tốt, khả năng chịu nhiệt và chịu được nước tương đối tốt.

+ Tủ gỗ nhựa này cũng có khả năng chống ẩm cao.

+ Không dễ dàng bị mọt xâm nhập, không bị cong vênh, nứt nẻ và co ngót.

+ Khả năng chống trầy xước tốt hơn, đặc biệt là với tủ bếp gỗ nhựa laminate chúng có khả năng chống trầy xước tốt với các vật nhọn.

+ Bề mặt của chúng có sự đa dạng về màu sắc bao gồm cả các gam màu trơn và màu vân gỗ để người tiêu dùng có được sự lựa chọn tốt nhất với các sở thích và phù hợp với không gian kiến trúc của ngôi nhà.

+ Tủ bếp bằng gỗ nhựa có tính xanh – sạch và còn an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

– Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của tủ bếp gỗ nhựa là chỉ thích hợp sử dụng cho những không gian nội thất mang phong cách hiện đại, chúng không thể chạm khắc được những họa tiết – hoa văn phức tạp.

So sánh nhựa picomat và gỗ MDF lõi xanh

Tủ bếp gỗ nhựa là gì? Chúng có đắt không?

Bạn cũng có thể thấy được cấu tạo của một bộ tủ bếp bằng gỗ nhựa bình thường sẽ có code gỗ MDF lõi xanh và nhựa picomat ở các khu vực khoang chậu rửa. Tuy nhiên, tại sao nó lại phải được cấu tạo như vậy và những chất liệu đó là như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại vật liệu này qua những thông tin được cung cấp sau đây:

– Nhựa picomat cũng được sản xuất bằng cách trộn bột nhựa với các chất phụ gia khác rồi được ép thành các ván nhựa picomat có được kích thước tiêu chuẩn.

– Để sản xuất ra được gỗ MDF lõi xanh, các nhà sản xuất sẽ phải nghiền gỗ của các cây gỗ ngắn ngày thành bột mịn rồi đem chúng trộn với keo, các chất phụ gia và đặc biệt là các chất chống ẩm rồi đem đi nén ép ở áp suất cao, điều kiện tiêu chuẩn còn để tạo thành những ván gỗ công nghiệp có kích thước tiêu chuẩn.

– Gỗ MDF lõi xanh thường có bề mặt phẳng, mịn và nhựa picomat thì có bề mặt trơn, phẳng và mịn nên với cả 2 đều rất dễ dàng để có thể dán các lớp chất liệu hay dùng phun sơn bệt.

– Cả gỗ MDF lõi xanh và nhựa picomat đều được sản xuất bởi các quy trình và công nghệ hiện đại nên nó tuyệt đối không bị mọt và có khả năng chống ẩm mốc khá tốt.

– Gỗ MDF lõi xanh thì lại có khả năng chịu nhiệt tốt. Nhựa picomat có khả năng chống cháy cao và nó có khả năng làm giảm sức lan tỏa của đám cháy. Bên cạnh đó, nhựa picomat không hề có khả năng duy trì các ngọn lửa đang cháy, chúng còn tạo sự an toàn trong quá trình sử dụng.

– Gỗ MDF lõi xanh có khả năng bám ốc vít và nó bám keo tốt. Trong khi đó, nhựa picomat nhẹ, xốp nên khả năng bám ốc vít cũng rất kém.

– Gỗ MDF lõi xanh thường có khả năng chống ẩm, chống nước cao nhưng nếu gỗ bị ngâm vào trong nước trong vòng 48 tiếng thì nó sẽ có hiện tượng nở gỗ và làm giảm kết cấu chất lượng sản phẩm. Trong khi đó, picomat có khả năng chịu nước là 100% và khả năng chống ẩm tuyệt đối.

Tuy nhiên, dù có khả năng chống ẩm tốt và chống nước tốt hơn so với MDF lõi xanh nhưng nhựa picomat lại có khả năng chịu lực cũng thấp và bám vít kém nên nó không được sử dụng để làm tủ bếp phổ biến như gỗ MDF lõi xanh. Bên cạnh đó, bạn có thể thấy rõ, giá làm tủ bếp code nhựa picomat cao hơn hẳn so với giá làm tủ bếp code MDF lõi xanh.

Vì những lý do này mà các nhà sản xuất về tủ bếp chỉ dùng nhựa picomat ở phần khoang chậu rửa do đây cũng là nơi thường xuyên phải tiếp xúc với nước nên cũng cần sử dụng vật liệu này vì nó có khả năng chống nước tuyệt đối để bảo vệ tủ bếp và tối ưu thêm các chi phí sản xuất. Ngoài ra, code gỗ MDF lõi xanh sẽ chỉ bị ngấm nước khi đó nó phải tiếp xúc trực tiếp với nước.